KHÔNG DÙNG HÓA CHẤT KHỬ MÙI NHÀ YẾN

Ngày đăng: 01:16 PM 28/04/2022 - Lượt xem: 224

 Sau khi xây dựng xong nhà yến, khử mùi nhà yến là vấn đề vô cùng quan trọng trong cách xây nhà nuôi yến mà các chủ đầu tư cần quan tâm trước khi đưa vào hoạt động. Chim yến chấp nhận ở lại hay không, số lượng nhiều hay ít là tuỳ ở cách sử dụng phân tạo mùi của chủ nhà yến và tính liên tục của mùi có trong nhà yến.

 

 Nghề nuôi chim yến là nghề đòi hỏi chủ nhà cần có sự kiên nhẫn, không thể nôn nóng vì càng nôn nóng thì rủi ro thất bại càng cao. Tuy nhiên có nhiều chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm, đồng thời tự thuê kĩ thuật chưa hiểu nhiều về nghề nuôi yến đến lắp đặt hệ thống dẫn dụ chim yến vào nhà. Do vậy, nhiều nơi chim đến nhưng không ở lại lâu. Lý giải cho hiện tượng này thì có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính chủ yếu vẫn là sự nôn nóng của chủ nhà khi cho lắp đặt thiết bị kĩ thuật mà chưa xử lý hêt mùi trong nhà yến, tạo cho chim yến thiếu cảm giác an toàn nên chim không ở lại.

 Mùi bầy đàn là một yếu tố quan trọng trong phát triển nhà yến. Mùi bầy đàn nhà yến giúp dẫn dụ chim yến và ở lại định cư.

 Đa số người nuôi yến đều sử dụng những loại hóa chất khử mùi xi- măng cho nhà yến mới xây với chi phí đầu tư khá lớn, có loại lên đến cả hai triệu đồng/ 1 lít, song nhà yến vẫn không khử được sạch mùi xi - măng như mong đợi, không thu hút được chim yến về nhiều. Tuy nhiên sử dụng hóa chất là một sai lầm lớn trong việc khử mùi, vừa mất tiền vô ích lại không đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí nếu sử dụng lượng hóa chất nhiều sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả dẫn dụ chim yến ở lại xây tổ. 
 
Chim yến tơ bay vào nhà yến thăm dò, theo âm thanh để đến nhà yến, chúng nhận biết từ ngoài lỗ ra-vào mùi của sinh cảnh nhà yến. Vào bên trong, ngoài yếu tố môi trường thì mùi trong nhà yến rất quan trọng và quyết định để chim yến sau nhiều lần đến thăm dò chấp nhận ở lại. Khi thấy sinh cảnh trong nhà yến giống như nơi ở trước của mình với đồng loại, chim yến mới có thể quyết định.

 

Cùng theo chân cô Tám gặp gỡ một gia đình gia chủ vừa mới xây dựng xong nhà nuôi chim yến để tìm hiểu một cách đúng nhất về biện pháp khử mùi xi măng cho ngôi nhà mà vẫn không ảnh hưởng đến hiệu quả dẫn dụ chim yến nhé!

 

 

Facebook