Chỉ mất 1 giây để phân loại yến thô

Ngày đăng: 01:53 PM 08/08/2022 - Lượt xem: 126

Yến sào vốn là một món ăn sang chảnh với nhiều người. Hiện nay, một kilogam yến thô thượng hạng có thể có thể lên tới giá gần trăm triệu đồng. Ngoài ra các loại yến sào khác cũng có nhiều mức giá khác nhau, dao động từ vài chục triệu đồng/ kilogram. Muốn khai thác tổ yến đòi hỏi gia chủ phải có kinh nghiệm lâu năm, có kĩ thuật để biết cách phân biệt chất lượng các loại tổ yến, loại nào phù hợp để khai thác, loại nào cần để lại. Vậy làm thế nào để phân loại các loại tổ yến? 

Cách phân loại chất lượng tổ yến thô

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại yến nguyên thuỷ, còn lông và chứa nhiều tạp chất. Loại yến này có mùi thơm rất đặc trưng cùng các nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng được giữ trọn vẹn. Tuy nhiên, khi chế biến yến thô sẽ mất khá nhiều thời gian cùng quy trình phức tạp. Theo những người kinh doanh yến sào lâu năm, tổ yến loại này thường có mùi tanh của nước biển, có có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, và không phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Tổ yến non

Tổ yến non là tổ yến được chim yến làm tổ được nửa chừng rồi bỏ dở. Hoặc là tổ yến được hái khi chim yến vừa mới làm tổ và chưa đẻ trứng, ấp trứng.

Tổ yến non được thu hoạch khi chim yến chưa sinh con nên rất mỏng và sạch, chưa bị dính phân hay cặn bẩn. Sợi yến non thường mảnh và có mùi thơm đặc trưng. Tổ yến non khi được chế biến rất nhanh mềm và có mùi thơm đặc trưng.

Tổ yến vừa phù hợp để khai thác

Ngược lại với tổ yến non, tổ yến vừa có thời gian tồn tại dài hơn; được chim yến bỏ lại sau khi chim con đủ lớn và bay đi. Lúc này, người thợ yến mới hái các tổ yến này, nếu không chim bố và chim mẹ sẽ tiếp tục làm một tổ mới chồng lên tổ cũ để cho lần sinh sản sau.

Tổ yến vừa được thu hoạch sau mùa sinh sản nên sợi yến thường cứng, dày và có màu ngà hơn so với tổ yến non

Tổ yến già được chim yến dùng làm tổ lần 2

Đây được xem là loại tổ yến "quá lứa, lỡ thì". Sang mùa đẻ lần 2, khi gia chủ chưa kịp hái tổ yến thì chim yến tiếp tục dùng tổ cũ để làm nơi đẻ trứng, sinh con. Khi đó, chim yến sẽ tiếp tục quá trình tiết nước bọt tạo tổ. Tổ yến lúc này sẽ bị chuyển sang màu vàng sẫm, vỏ tổ yến dày, bên ngoài cứng nhưng bên trong mềm. Tổ yến có dính phân và cặn bẩn nhiều. 

Cách khai thác tổ yến thô đúng cách

Trong quá trình khai thác tổ yến thô, gia chủ hay nhân viên kĩ thuật khai thác cần chú ý lựa chọn những tổ yến còn chân (phần đế cứng, dày, chắc ở 2 bên tổ). Phần bên trong tai yến thường mỏng hơn, phần bụng bên trong tổ đan vào nhau giống như xơ mướp.

Để khai thác tổ yến đúng cách, gia chủ có thể thực hiện theo 2 bước dưới đây:

Bước 1: Phun nước xung quanh tổ yến chú ý phun lượng nước vừa phải đảm bảo tổ yến không bị ướt hế, tránh làm tổ yến bị gãy, mất hình dáng. Việc phun nước nhằm nhanh tách được chân yến mà không làm gãy sợi yến.

Bước 2: Dùng dao mỏng nhẹ nhàng gạt từ chân tổ yến đến khi tổ yến rời hoàn toàn.

Muốn khai thác tổ yến hiệu quả đòi hỏi cao sự nhẹ nhàng, khéo léo. Người thu hoạch yến di chuyển vào các tầng tổ yến cần tránh gây ra tiếng động khiến những con còn ở lại trong nhà sợ hãi. Việc lấy tổ yến cần được diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng nhất có thể.

Để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực buôn bán, kinh doanh tổ yến thô, gia chủ cần phải tiếp xúc nhiều, thường xuyên với nghề thu hoạch tổ yến, phải trải qua, tận tay thu hoạch, tham gia vào quá trình hái tổ để từ đó học cách tích lũy, biết cách phân biệt tình trạng, chất lượng tổ yến. 

Liên hệ hotline hoặc đến trực tiếp văn phòng công ty để được hỗ trợ miễn phí

Hotlone: 096 666 3939

Địa chỉ: 912 Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

 

Facebook